Giá căn hộ “leo thang” - giải pháp nào từ Chủ đầu tư và tổng thầu

29.06.2021
Giá căn hộ “leo thang” - giải pháp nào từ chủ đầu tư và tổng thầu

 

(CLO) Phát triển các dự án căn hộ có chi phí phải chăng không chỉ là nhu cầu thị trường mà còn là mong muốn của chủ đầu tư. Tuy nhiên đây là một bài toán khó, để giải quyết hiệu quả đòi hỏi những giải pháp toàn diện và sáng tạo.

Giá căn hộ “leo thang”, có tiền cũng khó mua căn hộ 2 tỷ đồng

Thống kê của Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, trong tháng 02-2021, trong số gần 3.000 căn hộ và nhà ở đủ điều kiện bán, hình thành trong tương lai thì 100% có giá bán trên 40 triệu đồng/m2. Điều này đồng nghĩa, nếu một gia đình muốn sở hữu một căn nhà có diện tích vừa phải để sinh sống thì số tiền chi trả cũng ít nhất hơn 2 tỷ đồng.

Tình trạng giá căn hộ đồng loạt tăng cao cũng xuất hiện tại Hà Nội, việc điều chỉnh tăng khung giá đất, tăng phí trả tiền thuê đất của chủ đầu tư tại Hà Nội mới đây cũng khiến các dự án trong tương lai tăng giá. Giá chung cư, nhà ở năm 2021 được dự báo dù không biến động mạnh nhưng vẫn sẽ tiếp tục đà tăng trên dưới 10%. Nếu xu hướng này còn tiếp tục thì rất có thể dòng sản phẩm căn hộ 2 tỷ đồng sẽ biến mất.

1.jpg

 
Rose Town là một trong số ít các dự án gần trung tâm, “vừa túi tiền” cho gia đình trẻ.

 

XUAN MAI CORP - Giảm giá căn hộ không phải là “nhiệm vụ bất khả thi”

Trên thực tế, hoàn toàn có thể giảm được giá bán căn hộ bằng cách giảm chi phí đầu tư. Ngoài chi phí đất cố định, các chi phí về xây dựng, tài chính, quản lý, bán hàng… chiếm tỉ lệ không hề nhỏ trong mỗi dự án bất động sản. Những chi phí này hoàn toàn có thể giảm nếu như nâng cao năng lực quản lý vận hành dự án, tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro tài chính của chủ đầu tư cũng như ứng dụng các công nghệ xây dựng tiên tiến vào công trình.

Xuân Mai Corp là một trong số những chủ đầu tư đã thành công phát triển nhiều dự án BĐS có mức giá cạnh tranh với uy tín về chất lượng và tiến độ trên cả nước, tiêu biểu phải kể đến như Xuân Mai Sparks, Xuân Mai Complex, Xuân Mai Tower, Xuân Mai Riverside, Rose Town... Dự án Xuân Mai Complex (KĐT mới Dương Nội, Hà Đông) được vinh danh là “Khu nhà ở đáng sống nhất 2018” bởi Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA).

2.jpg

Xuân Mai Corp là Nhát phát triển BĐS uy tín và Tổng thầu EPC hàng đầu Việt Nam.


 - Hệ sinh thái hoàn thiện, quản lý nguồn lực hiệu quả.

Để làm được điều này, đầu tiên phải kể đến thế mạnh vừa là Nhà phát triển BĐS vừa là Tổng thầu EPC của Xuân Mai. Xuân Mai Corp với 8 công ty thành viên, vận hành đồng bộ: từ thiết kế, vận chuyển, thi công xây lắp, đến kinh doanh bất động sản và quản lý vận hành, tạo lên hệ sinh thái hoàn thiện, chủ động trong quản lý, kinh doanh, tối ưu nguồn lực và hiệu quả tài chính.

- Ứng dụng Công nghệ xây dựng tiên tiến trên thế giới.

Công nghệ xây dựng cũng quyết định khả năng kiểm soát chi phí và chất lượng phát triển dự án của Xuân Mai. Bên cạnh phương thức thi công đổ bê tông tại chỗ, Xuân Mai còn ứng dụng công nghệ bê tông dự ứng lực bán tiền chế (PC) là giải pháp thay thế mang nhiều ưu điểm vượt trội, được áp dụng phổ biến tại các nước phát triển trên thế giới.

 

3.jpg

XUAN MAI CORP sở hữu các nhà máy và dây chuyền sản xuất cấu kiện PC, tấm tường Acotec tiêu chuẩn chất lượng châu Âu.

 

Sau gần 40 năm phát triển, đến nay Xuân Mai đã thành công nghiên cứu và ứng dụng biện pháp thi công thế hệ 4, cho phép rút ngắn thời gian thi công xuống còn 3 ngày/tầng. Chi phí công trình cũng từ đó mà giảm đáng kể, tiết kiệm nhân công, chi phí công trường, tiến độ được đẩy nhanh.

Không dừng lại ở đó, từ năm 2015, XUAN MAI CORP tiếp tục đưa vào sản xuất thành công tấm tường Acotec - Xuân Mai được chuyển giao bởi hãng Elematic – Phần Lan. Thay cho việc kết nối hàng vạn viên gạch theo phương pháp thủ công, sử dụng tấm tường bê tông rỗng đúc sẵn Acotec cho phép thi công nhanh hơn gấp 5 lần, giảm tối đa chi phí thi công tường và thi công hệ thống điện nước sau này. Sử dụng tấm tường Acotec có thể giúp cho chủ đầu tư tăng tỉ lệ diện tích bán hàng, qua đó có giảm được giá thành căn hộ.

 

4.jpg

Tường Acotec của Xuân Mai tiết kiệm tới 50% diện tích tường so với sử dụng tường gạch truyền thống, giúp căn hộ trở lên rộng rãi hơn.

 

Xuân Mai còn ứng dụng công nghệ số hóa trong quản lý dự án. Dữ liệu công trình được đưa lên trung tâm điện toán đám mây (BIM Cloud), cho phép các đơn vị thiết kế, sản xuất, thi công có thể cập nhật thông tin dự án, bản vẽ, tiến độ xây lắp…

Hệ thống BIM Cloud còn đưa ra các phân tích, đánh giá về tiến độ sản xuất và thi công của dự án, từ đó đưa ra những thông báo, cảnh báo kịp thời, kiểm soát sai sót công trình, tiết kiệm chi phí, nhân lực quản lý, thi công công trình.

Kiểm soát và giảm giá nhà ở là nhu cầu cấp thiết của cả xã hội. Trong khi chờ đợi những cải thiện chính sách từ nhà nước, các chủ đầu tư và tổng thầu xây dựng cần chủ động đi trước, tìm kiếm các giải pháp bền vững cho vấn đề. 

Đây vừa là khó khăn nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp bứt phá, khẳng định uy tín, tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội trên thị trường.

Nguồn: 

Báo Công luận